Là những sinh viên IT khi mới tốt nghiệp, chắc chắn bạn sẽ không khỏi hoang mang để tìm kiếm một công việc phù hợp cho mình. Bên cạnh đó là hàng loạt câu hỏi được đặt ra như: tìm việc ở đâu, nên viết CV như thế nào để gây ấn tượng với nhà  tuyển dụng… Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về những nơi tìm việc uy tín cũng như giúp bạn biết cách trình bày CV cho sinh viên IT mới ra trường.

Tìm việc ở đâu khi mới ra trường?

Tìm việc qua báo chí

Khi chưa có sự phát triển của Internet, có lẽ báo chí là một kênh tìm việc làm hiệu quả và phổ biến nhất. Hàng tuần, mọi người thường tìm mua những tờ báo hay tạp chí để cập nhật những thông tin tuyển dụng trên đó. Cẩn thận ghi chú lại hay thậm chí cắt và lưu giữ lại những mẫu tin tuyển dụng.

Một nhược điểm khi tìm việc trên báo chí là bạn khó có thể cập nhật được những công việc mới nhất hoặc số lượng việc đăng tuyển còn hạn chế. Thế nên, sẽ khó khăn để bạn tìm được một công việc như mong muốn.

Tìm việc trên Facebook

Facebook là một trong những nơi tìm kiếm công việc đơn giản nhất dành cho mọi người. Theo đó, facebook đã cập nhật tính năng Facebook Jobs, cho phép người dùng tạo việc làm và tìm kiếm công việc mới mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin tuyển dụng trên những group việc làm. Chỉ cần tham gia những nhóm đó, những thông tin công việc mới sẽ tự động xuất hiện trên bảng tin của bạn mỗi ngày mà chẳng cần phải tìm kiếm đâu xa.

Tuy nhiên, một điểm bất cập nhất khi sử dụng Facebook, là ai cũng có thể đăng tin tuyển dụng mà chưa qua kiểm duyệt. Đây là một “lỗ hổng” lớn tạo ra nhiều tin tức tràn lan, mơ hồ và nhiều người dùng cả tin sẽ bị lợi dụng bởi những công việc không rõ ràng như “việc nhẹ lương cao”… Chính vì thế, khi tìm việc trên Facebook bạn phải có sự chọn lọc thông tin, đọc kỹ mô tả công việc, địa chỉ của công ty để tìm được một việc làm như ý muốn.

Tìm việc trên các trang online

Tạm biệt những ngày “săn” những tờ báo giấy để tìm việc, bây giờ chỉ cần lướt Internet là bạn có thể tìm được hàng ngàn công việc như mơ ước trên những trang tuyển dụng uy tín. Thế nên, tìm việc trên những website online ngày nay được đa số bạn trẻ lựa chọn với sự tiện lợi và nhanh chóng. Khi tìm việc trên các trang tuyển dụng online, bạn sẽ dễ dàng tìm được hàng ngàn vị trí ứng tuyển mỗi ngày với mô tả và yêu cầu công việc rõ ràng. Hơn nữa, đây cũng là nơi giúp các nhà tuyển dụng tìm được những ứng viên phù hợp và có tiềm năng để làm việc tại các doanh nghiệp.

Một trong những website tuyển dụng việc làm online hàng đầu mà bạn nên tham khảo đó là Careerlink.vn. Đây là website tìm việc có trụ sở ở TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội với hơn 100.000 người truy cập mỗi ngày để tìm việc. Theo đó, website luôn cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất từ các doanh nghiệp, các tập đoàn với đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực cũng như cấp bậc khác nhau, tạo nên một nguồn việc làm phong phú và mang đến nhiều cơ hội cho ứng viên. Chỉ cần truy cập vào website Careerlink.vn, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm IT mà mình mong muốn.

Ngoài ra, một website tìm việc online khác mà các bạn sinh viên IT không thể bỏ qua là Devwork.vn. Chỉ mới được ra mắt vào năm 2019, Devwork.vn đã trở thành một trang web uy tín cho doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực IT. Với rất nhiều những công việc được đăng tuyển mỗi ngày, Devwork.vn sẽ giúp các bạn ứng viên, đặc biệt là sinh viên IT mới ra trường tìm được một công việc IT phù hợp với chuyên môn của mình.

Cách viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

CV được xem là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc hiện nay, dựa vào đó nhà tuyển dụng sẽ quyết định có mời bạn đến những vòng phỏng vấn tiếp theo tại công ty hay không. Thế nên, việc trình bày CV một cách chuyên nghiệp, làm nổi bật được những điểm mạnh cũng như kỹ năng làm việc của bản thân sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

Giới thiệu bản thân

Giới thiệu bản thân là thông tin quan trọng mở đầu cho CV xin việc của ứng viên. Thế nên bạn cần trình bày đầy đủ những thông tin như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email… nhằm giúp nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn khi cần thiết.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là một phác thảo sơ lược định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn, giúp nhà tuyển dụng biết được mục tiêu công việc mà bạn muốn đạt được, có phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty trong thời gian sắp tới hay không.

Trong phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn chỉ cần đề cập đến mục tiêu liên quan đến công việc đang ứng tuyển và thực sự quan trọng với bạn. Tránh nói đến những định hướng trong tương lai không liên quan đến công việc của bạn, hay trình bày một cách thái quá và đề cao bản thân, chắc chắn bạn sẽ bị loại vì nhà tuyển dụng không tìm thấy mục tiêu chung giữa bạn và công ty. Chẳng hạn, khi bạn ứng tuyển vào vị trí  IT nhưng lại muốn trở thành một nhà quản trị kinh doanh giỏi trong tương lai, thì xác suất bạn bị loại sẽ rất cao.

Kỹ năng làm việc

Kỹ năng làm việc là một trong những yếu tố mà nhà tuyển dụng rất quan tâm khi đọc qua CV của mỗi ứng viên. Đối với sinh viên IT mới ra trường, nếu bạn chưa có nhiều kỹ năng làm việc, thì nên lựa chọn những kỹ năng mình thật sự giỏi liên quan đến công việc để trình bày trong CV. Từng vị trí công việc sẽ đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng khác nhau chẳng hạn như bạn là một lập trình game thì bạn phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình, có kỹ năng sáng tạo những game mới. Nếu bạn là một nhân viên lập trình web thì cần phải có tư duy logic tốt, khả năng làm việc nhóm…

Tốt nhất nên mô tả rõ ràng trình độ hiểu biết của bạn ở từng kỹ năng khác nhau. Bạn có thể tham khảo phân loại mức độ kỹ năng như sau:

Level 1: Biết qua do học hỏi hoặc tự nghiên cứu

Level 2: Đã có kinh nghiệm làm việc thực tiễn dưới 6 tháng

Level 3: Đã có kinh nghiệm làm việc thực tiễn dưới 2 năm

Level 4: Đã có kinh nghiệm làm việc thực tiễn dưới 5 năm

Level 5: Đã có kinh nghiệm làm việc thực tiễn trên 5 năm

Một lời khuyên là không nên liệt kê ra quá nhiều những kỹ năng nhưng bạn chỉ biết một chút ít hoặc không thành thạo.

Kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn đã làm việc ở nhiều công ty khác nhau, thì nên liệt kê một cách cụ thể về thời gian làm việc, chức vụ cũng như những công việc mình đã làm. Tiếp theo, bạn nên trình bày danh sách dự án mình đã hoàn thành theo thứ tự từ mới nhất đến cũ nhất, bao gồm những thông tin sau:

Mô tả dự án: là phần bạn trình bày tên và công việc của dự án. Chẳng hạn, lập trình ứng dụng A áp dụng vào việc quản lý nhân sự cho chuỗi nhà hàng XYZ….

Quy mô dự án: bao gồm thời gian, số lượng người tham gia, để nhà tuyển dụng biết được dự án này có quy mô lớn hay nhỏ.

Công việc bạn đảm nhận trong dự án: đây là phần quan trọng nhất mà bạn cần trình một cách khách quan và trung thực. Nhà tuyển dụng có thể dựa vào đây để đánh giá khả năng làm việc của bạn. Vì có thể bạn tham gia một dự án rất lớn nhưng chỉ đảm nhận một công việc nhỏ hay thậm chí việc của bạn cũng chẳng liên quan gì đến vị trí mình đang ứng tuyển.

Kỹ năng học được sau khi tham gia dự án: chỉ nên liệt kê những kỹ năng mà bạn học được hoặc có thể ứng dụng được trong tương lai.

Thành tựu làm việc

Là một sinh viên mới ra trường, chắn hẳn nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu bạn đạt quá nhiều thành tựu trong công việc của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có những kinh nghiệm hoặc thành tựu khi còn là sinh viên hoặc thực tập sinh thì đó sẽ là một điểm sáng trong CV của bạn mà nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng. Thế nên, hãy liệt kê những thành tựu liên quan đến công việc vào CV của mình nhé. Qua đó, người phỏng vấn sẽ hình dung được khả năng cũng như những đóng góp của bạn cho công ty trong tương lai.

Hơn nữa, khi trình bày trong CV, bạn nên mô tả một cách đầy đủ và ngắn gọn làm nổi bật những gì mình đã đạt được, tránh diễn đạt quá dài dòng, lan man khiến nhà tuyển dụng không hiểu và bỏ qua CV của bạn.

Các thông tin khác

Thông tin về bằng cấp, các khóa học bạn đã tham gia hay những dự án cá nhân là những thông tin bạn nên đưa vào CV của mình. Tuy nhiên hãy lựa chọn những thông tin quan trọng nhất mà qua đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực làm việc của bạn. Vì họ chỉ cần những thông tin cần thiết phù hợp với công việc chứ không phải tất cả những thông tin của ứng viên.

Để tìm được một công việc tốt, đặc biệt là sinh viên IT mới ra trường, điều đầu tiên là bạn phải thật sự nghiêm túc đầu tư CV chỉn chu và chuyên nghiệp. Hy vọng với những thông tin chia sẻ về CV cho sinh viên IT mới ra trường trong bài viết trên, bạn sẽ chuẩn bị bộ CV hoàn hảo và tìm được một công việc phù hợp cho mình.

Bài viết mới