Tấm bằng cử nhân chưa phải là điểm đến cuối cùng của việc học bởi có nhiều người sẽ tiếp tục học lên cao học vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng chung quy việc mở rộng kiến thức đã tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho họ.

Master là từ ngữ tiếng Anh mang nhiều nghĩa khác nhau trong một số lĩnh vực. Chẳng hạn, trong âm nhạc, master có nghĩa là giai đoạn chỉnh sửa cuối cùng để tạo ra một ca khúc hoàn chỉnh. Hoặc master chỉ phòng ngủ chính trong một ngôi nhà. Nhưng bài viết sau lại đề cập đến một lĩnh vực khác để bạn biết master là gì trong lĩnh vực này.

Master là gì? Phân loại ra sao?

Master có nghĩa là người học rộng, am hiểu ở lĩnh vực mà họ được đào tạo nên còn được hiểu là thạc sĩ, một học vị được đào tạo trong lĩnh vực giáo dục. Với vị trí trên bậc cử nhân và dưới tiến sĩ, bậc học cung cấp các kiến thức sâu rộng giúp người học có khả năng nghiên cứu lĩnh vực thuộc chuyên ngành. Được phân loại như sau:

Bằng thạc sĩ học thuật: Bao gồm thạc sĩ khoa học xã hội(MA) ở các lĩnh vực như: giáo dục, truyền thông và văn hóa… , thạc sĩ khoa học tự nhiên (MS, MSd) ở các khóa học về kỹ thuật, sinh học, y tế… hay các ngành kinh tế thuộc ngân hàng, quản trị kinh doanh…

Bằng thạc sĩ nghiên cứu: Bao gồm 3 loại: master of research(MRes), master by research(Mphil), master of studies(MSt). Nhìn chung chương trình học thạc sĩ nghiên cứu sẽ tập trung đào tạo người học thành nghiên cứu sinh chuyên sâu. Trong đó, Mphil tạo tiền đề cho những ai muốn học lên tiến sĩ và MSt được giảng dạy ở các trường Oxford, Cambridge,… sau khi có bằng các bạn sẽ được phép học tạm chương trình tiến sĩ.

Bằng thạc sĩ chuyên môn: Hay còn gọi là thạc sĩ chuyên nghiệp(Professional Master’s Degrees). Ngành học tập trung vào đào tạo để người học theo đuổi các ngành nghề trong tương lai. Chẳng hạn, học thạc sĩ quản trị kinh doanh sẽ cung cấp các kiến thức và kỹ năng để người học đảm nhận vị trí quản trị.

Học thạc sĩ có những điều kiện nào?

Tùy theo yêu cầu của từng ngành mà có những điều kiện học thạc sĩ khác nhau. Nhưng nhìn chung, để đăng ký theo học chúng ta cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

Trình độ ngoại ngữ: Có những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ ở bất kỳ ngành đào tạo nào tại các trường trong quy định tuyển sinh. Do đó, mỗi người phải cân nhắc trình độ ngoại ngữ của mình để đăng ký ngành hoặc chuyên ngành phù hợp. Ngoài ra, những quy định về môn thi bao gồm các môn cơ bản, cơ sở ngành và chuyên ngành sẽ do cơ sở đào tạo quy định.

Điều kiện bắt buộc đối với người học là phải tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành hoặc các chuyên ngành phù hợp với ngành mà mình sẽ đăng ký. Đối với ngành ngoại ngữ, nếu người học đăng ký theo đúng bằng tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên thì phải có bằng đại học ngành ngoại ngữ hệ chính quy. Nếu tốt nghiệp các ngành gần với ngành ngoại ngữ thì phải bổ sung thêm kiến thức để dự thi.

Các cơ sở đào tạo sẽ có những quy định về phần bổ sung kiến thức khác nhau cho từng đối tượng dự thi. Ngoài ra, sẽ do cơ sở đào tạo ban hành các ngành hoặc chuyên ngành gần với chuyên ngành mà thí sinh dự thi để đào tạo thạc sĩ.

Tại sao Master là hướng đi của nhiều người?

Theo Tiến sĩ Hồ Xuân Mai(Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ) cho biết, tại lớp học thạc sĩ mà ông giảng dạy có các lý do học khác nhau như: người học không tìm được việc nên học lên thạc sĩ để giải quyết vấn đề thất nghiệp; người học bắt buộc phải học để chuẩn hóa quy định về vị trí lãnh đạo.

Theo một ý kiến đánh giá khác, có những người học thạc sĩ vì kiến thức hoặc để làm gương cho con cháu mặc dù họ đã 50-60 tuổi. Bên cạnh đó, người học còn vì lý do muốn “tẩy” bằng đại học tại chức bởi khi có bằng thạc sĩ chính quy người ta sẽ không còn quan tâm đến bằng đại học. Đặc biệt, hiện nay ở nhiều địa phương học thạc sĩ còn vì lý do được bổ nhiệm bởi bằng thạc sĩ sẽ được ưu tiên hơn.

Với câu hỏi master là gì đã giúp các bạn có thể hình dung ra vị trí và ý nghĩa của bằng thạc sĩ ở các lĩnh vực khác nhau. Dù là lý do nào đưa đến quyết định lựa chọn theo học thì cũng sẽ mang lại cho mọi người những lợi ích thiết thực.

Bài viết mới