Có thể nói thu ngân là một công việc không hề xa lạ trong cuộc sống hiện nay, nhất là đối với những bạn sinh viên. Các bạn có thể đã từng làm công việc thu ngân bán thời gian tại các shop quần áo, quán cà phê. Tuy nhiên để trở thành một thu ngân thật thụ cần phải có rất nhiều kỹ năng khác nhau. Vậy bạn đã hiểu khái niệm nghề thu ngân là gì hay chưa?

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu ngân hiện nay tại các cửa hàng, rạp chiếu phim hay quán ăn hiện nay là rất lớn, điều đó đồng nghĩa với việc số lượng người làm nghề thu ngân cũng không hề ít, tính cạnh tranh vì thế mà cũng rất cao. Cho nên, nếu bạn muốn thử trải nghiệm công việc của một thu ngân bán thời gian hay thu ngân chuyên nghiệp trong thời gian tới, có lẽ bạn sẽ cần phải trau dồi rất nhiều kỹ năng khác nhau. Nhưng trước tiên, hãy cùng tìm hiểu xem nghề thu ngân là gì nhé!

Thu ngân là gì?

Thu ngân là một công việc liên quan trực tiếp đến việc quản lý thu chi của một cơ sở, quán ăn, nhà hàng, rạp chiếu phim nào đó trong khoảng thời gian nhất định. Nhiệm vụ của người thu ngân đó chính là nhận tiền, thẻ tín dụng của khách hàng khi thanh toán hóa đơn, tính tiền cho khách hàng và hoàn trả lại những chi phí dư cho họ một cách cẩn thận. Cuối ngày, thu ngân còn phải có nhiệm vụ báo cáo và tổng kết thu chi để hoàn tất hồ sơ báo các theo quy định.

Nghe qua thì nhiều bạn sẽ nghĩ đây là một công việc không hề khó khăn, thế nhưng thực tế thì công việc này phải chịu không ít áp lực về mặt tinh thần nếu để xảy ra những sai sót nhất định. Cùng tìm hiểu xem nghề thu ngân có những khó khăn vất vả nào nhé!

Nhiệm vụ của nghề thu ngân?

Tính tiền đơn hàng: Quét mã vạch và xuất hóa đơn cho khách hàng thông qua các đầu đọc mã vạch, hệ thống phần mềm quản lý bán hàng. Nhiệm vụ thu ngân là phải học cách sử dụng những phần mềm trên để công việc tính tiền trở nên đơn giản và ít xảy ra nhầm lẫn. Bạn sẽ được hướng dẫn trước khi bắt đầu vào công việc chính.

Nhận tiền khách hàng: Công việc nghe đơn giản, nhưng đòi hỏi nhân viên thu ngân phải có tính cẩn thân và tỉ mỉ để phân biệt được tiền thật và tiền giả để tránh thất thoát. Đối với những người làm nghề thu ngân lâu năm thì không khó để phân biệt vấn đề này so với những ai mới bắt đầu công việc.

Tuy nhiên đối với nhân viên mới thì vấn đề này không hề dễ dàng chút nào, ngoài ra bạn còn phải thu nhận thẻ khách hàng, quẹt thẻ, yêu cầu khách nhập mã pin và in hóa đơn, yêu cầu khách hàng ký biên lai.

Cất giữ tiền cẩn thận: Sau khi nhận được tiền bạn phải sắp xếp những tờ tiền có cùng mệnh giá qua cùng với nhau, tránh nhầm lẫn khi sử dụng để đưa lại số thừa cho khách hàng. Cuối cùng là tính tổng số tiền hằng ngày và quyết số cuối ngày để bàn giao ca. Nhân viên thu ngân sẽ phải đảm nhận một số công việc khác như: cân, gói hàng hóa, sắp xếp quầy hàng, lưu chuyển hàng hóa từ trong kho ra quầy hàng.

Tóm lại, công việc của thu ngân không cần nhiều sức lực vì được hỗ trợ của các thiết bị điện tử và phần mềm chuyên dụng. Thế nhưng, để thành thạo quy trình thu ngân, bạn phải chịu khó học hỏi trong thời gian đầu. Áp lực lớn nhất của nghề thu ngân là khách hàng, thời gian và số lượng tiền quá nhiều.

Điều kiện trở thành nhân viên thu ngân là gì?

Chăm chỉ và chịu khó: Bạn sẽ phải đứng hàng giờ để tính tiền cho khách, phải nghe khách phàn nàn vì tốc độ tính tiền. Vào những ngày lễ, nghỉ Tết bạn cũng phải làm việc với tuần suất cao để đáp ứng nhu cầu mua sắp của lượng lớn khách hàng.

Kỹ năng ứng biến nhanh nhẹn: Số lượng khách hàng mỗi ngày sẽ rất đông, sẽ có những tình huống sơ sót xảy ra, chính vì thế bạn cần phải học cách ứng biến nhanh nhạy để giải quyết vấn đề một cách hợp lý nhất.

Ngoài ra, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt, khả năng tin học và ngoại ngữ khi thanh toán tiền cho những du khách nước ngoài.

Áp lực thì bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ có, tuy nhiên để có thể làm công việc thu ngân lâu dài bạn cần học hỏi và chịu được những áp lực từ phía khách hàng. Hy vọng rằng, bài viết này đã có thể giải đáp được thắc mắc của bạn về nghề “thu ngân là gì?” . Nếu bạn có ý định trở thành nhân viên thu ngân trong tương lai, bạn có thể nên học hỏi công việc này từ khoảng thời gian rảnh lấy thêm kinh nghiệm làm việc được tốt hơn.

Bài viết mới