Infrastructure là một từ ngữ chuyên ngành và ở mỗi chuyên ngành khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Trong đó, bao gồm một số nghĩa được đề cập đến như: cơ sở hạ tầng, kết cấu hạ tầng, hạ tầng kinh tế, thiết bị đỡ cố định…

Infrastructure là gì? Từ ngữ này không được dùng để giao tiếp thường xuyên trong cuộc sống đời thường. Bởi đây là thuật ngữ xuất hiện trong các chuyên ngành thuộc các lĩnh vực kinh tế của xã hội. Nhưng cụ thể là các lĩnh vực nào thì chúng ta cần tìm hiểu qua bài viết sau.

Infrastructure là gì? Các lĩnh vực liên quan

Infrastructure được hiểu với nghĩa của danh từ là “cơ sở hạ tầng”. Nếu được hiểu theo ý nghĩa cơ sở kinh tế của xã hội thì đây là toàn bộ những mối quan hệ sản xuất hợp thành cơ cấu kinh tế xã hội. Còn theo nghĩa khác, cơ sở hạ tầng chỉ đường xá, công trình thủy lợi, điện, đường, trường, trạm… Ngoài ra, từ ngữ này còn được hiểu là nguồn vốn nhân lực mà các cơ quan đầu tư vào việc đào tạo lực lượng lao động.

Xuất phát từ các cách hiểu trên, cho thấy cơ sơ hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt, là nâng cao mức sống của người dân trong cuộc sống hàng ngày. Một đất nước phát triển luôn có kết cấu hạ tầng phát triển hiện đại, mà điều này là những nỗ lực mà nước ta đang hướng đến và đạt được một số thành quả nhờ vào sự đầu tư ở các lĩnh vực giao thông, năng lượng, nước và vệ sinh…

Bên cạnh đó, khi cơ sở hạ tầng phát triển kéo theo đó là sự phát triển ở một số ngành nghề khác. Trong đó, mang lại những lợi ích về kinh tế, tạo việc làm cho người lao động. Bởi khi đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng vào cơ sở hạ tầng như: tuyến đường cao tốc, trạm năng lượng, tàu điện… mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường nước ta.

Sự hấp dẫn của infrastructure trong lĩnh vực IT

Đối với một doanh nghiệp muốn phát triển tốt thì không thể thiếu IT để duy trì các hoạt động của thiết bị máy tính. Và infrastructure trong lĩnh vực IT được biết đến với vai trò là người duy trì sự ổn định của hệ thống, thông tin của hệ thống, bảo trì và xử lý các sự cố để đảm bảo cơ sở sở hạ tầng phục vụ tốt nhu cầu nội bộ và khách hàng. Ngoài ra, họ còn là người đề ra các phương án cải tiến để nâng cao cơ sở hạ tầng đảm bảo sự tối ưu cho người dùng.

Chính vì vai trò quan trọng của IT infrastructure đối với các doanh nghiệp dẫn đến sức hút của ngành khá lớn. Cả hiện tại và tương lai nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất nhiều giúp cho các bạn trẻ có thể định hướng nghề nghiệp của mình ngay từ hôm nay. Thế nhưng, nghề nào cũng có những thuận lợi và khó khăn mà bắt buộc chúng ta phải chuẩn bị trước.

Trong đó, có những thuận lợi về vấn đề việc làm mà bạn không cần phải lo thất nghiệp. Khi theo học chuyên ngành mọi người sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên môn để thực hành công việc, học hỏi thêm những kiến thức bên ngoài sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng hơn. Cùng với đó thì cơ sở hạ tầng tồn tại khắp mọi nơi giúp chúng ta có nhiều môi trường trải nghiệm công việc.

Bên cạnh những thuận lợi thì công việc của IT infrastructure cũng lắm các khó khăn bắt buộc bạn phải có khả năng chịu được áp lực. Bởi những thiết kế về hệ thống công nghệ được phân chia với nhiều cấp độ khác nhau, người làm việc phải nắm vững chuyên môn sâu và cẩn thận trong từng việc thực hiện dù là những công việc đơn giản nhất như bảo trì. Ngoài ra, có những sự cố xảy ra ngoài giờ làm việc thì IT infrastructure phải có mặt kịp lúc để xử lý.

 Những yêu cầu cần có của IT infrastructure

Để có thể đứng vững trong nghề thì người học phải trang bị cho mình những kiến thức về chuyên môn thật vững vàng. Đặc biệt, đây là công việc liên quan đến hệ thống công nghệ của một doanh nghiệp và cả tính mạng con người. Thế nên, các bạn cần đạt các yêu cầu về thực hành nghề nghiệp từ thực tế.

Cũng vì đặc thù công việc mà đòi hỏi mọi người phải có tính kỷ luật nhằm tuân thủ các trình tự thực hiện trong quá trình làm việc để tránh những sai sót. Và quan trọng hơn nữa là sự tỉ mỉ, cẩn thận vì một lỗi nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, công việc mang sự áp lực mà đôi khi rất cần bạn phải có sự cam đảm và tính kiên nhẫn để theo đuổi sự nghiệp của mình.

Thế là chúng ta đã trả lời được câu hỏi infrastructure là gì và những thông tin liên quan. Với những gì đã nêu hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể về thuật ngữ chuyên ngành này. Đặc biệt, bật mí đến mọi người một công việc IT infrastructure đầy tiềm năng trong tương lai.

Bài viết mới