“Thất nghiệp” vốn là từ mà bất kỳ ai cũng không muốn xảy ra với mình. Nếu như thất nghiệp ở độ tuổi 20 đến 28, bạn vẫn còn có cơ hội tìm kiếm cho mình một công việc mới để nỗ lực bắt đầu lại cuộc sống. Tuy nhiên, nếu thất nghiệp tuổi 35 lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Tuổi 35, độ tuổi được xem là dấu mốc đánh dấu đoạn đường thành công trong công việc và cuộc sống của con người. Thế nhưng, đây cũng là độ tuổi dễ gặp phải những thất bại trong quá trình gây dựng sự nghiệp. Điều tệ hơn hết, nếu thất nghiệp tuổi 35 bạn sẽ đánh mất rất nhiều năng lượng, tinh thần để có thể bắt đầu lại công việc mới và hòa nhập với môi trường làm việc mới với những người trẻ tuổi.

Vậy làm thế nào để người thất nghiệp ở tuổi 35 có thể vượt qua cú sốc tinh thần này đây? Cùng tham khảo một vài lời khuyên trong bài viết này nhé!

Thứ nhất, đừng quá vội vàng tìm kiếm công việc mới

Bị gắn mác thất nghiệp ở độ tuổi 35 quả thật không phải là điều dễ dàng chấp nhận với bất kỳ ai, nhất là đối với phái nam. Bởi vì ở độ tuổi đó, bạn sẽ là trụ cột chính về mặt kinh tế cho gia đình, nếu thất nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ không đủ khả năng chăm lo đời sống vật chất cho bản thân và người thân trong một khoảng thời gian dài. Thế nhưng, không may mắn rơi vào hoàn cảnh này, bạn cũng đừng nên vội bỏ cuộc hay nhanh chóng tìm việc mới.

Lời khuyên này nghe có vẻ mâu thuẫn, tuy nhiên nó lại giúp ích cho bạn trong vấn đề cân bằng lại góc nhìn về cuộc sống. Sẽ có hai trường hợp xảy ra trong vấn đề này:

Nếu bạn bỏ cuộc đồng nghĩ với việc bạn sẽ không thể nào có được một công việc đóng góp cho kinh tế gia đình ngay tại thời điểm đó. Tệ hơn hết bạn sẽ cảm thấy tự ti, ái ngại về năng lực bản thân. Đây được xem là một chiều hướng rất tiêu cực, nhưng nếu bạn không từ bỏ, ý chí và nghị lực của bạn vẫn còn, điều đó sẽ tạo nên một động lực to lớn để bạn phấn đấu bắt đầu lại cuộc sống nhiều hơn.

Mặc dù vậy, bạn cũng đừng nên vội vàng tìm kiếm công việc mới quá sớm. Điều đó, có thể khiến cho bạn cảm thấy áp lực và dễ căng thẳng hơn khi quá đặt nặng vấn đề có được việc làm. Có thể bạn sẽ tìm được một công việc sau khi thất nghiệp, nhưng công việc đó sẽ không đúng sở trường hay mong muốn của bạn. Nó chỉ tạo thêm áp lực tinh thần cho bạn hơn mà thôi.

Suy nghĩ tích cực

Bạn nên nhớ rằng, tất cả chúng ta đều thất bại rất nhiều lần trong cuộc sống. Thậm chí có người thất bại ở độ tuổi 50, 60 chứ không phải là 35 tuổi. Chính vì vậy, bạn không nên quá đặt nặng câu hỏi “Tại sao tôi lại thất nghiệp?” hay cố xoáy sâu vào nguyên nhân thất nghiệp để tự chỉ trích bản thân thành một kẻ tồi tệ.

Mặc dù sẽ có rất nhiều người nói với bạn những lời động viên, an ủi tích cực giúp bạn nhưng có lẽ sẽ không có hiệu quả mà ngược lại nó chỉ khiến bạn trầm cảm hơn. Sự tích cực chỉ phát huy được hiệu quả khi bạn tự tạo ra nó mà thôi. Nói một cách khác, chỉ có chính bạn mới giúp bản thân vui vẻ và suy nghĩ tốt hơn về mọi vấn đề bạn gặp phải trong cuộc sống này.

Tìm đến lời khuyên từ mọi người

Có thể giai đoạn bạn nhận được tin mình sẽ thất nghiệp ở tuổi 35 là một điều không dễ dàng chấp nhận. Thay vì tự trách bản thân, cách tốt nhất là bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của gia đình, của những người đi trước, bạn bè, đồng nghiệp để nhận được lời động viên tinh thần từ họ. Đó chính là cách bạn rút ra những bài học quý giá cho bản thân sau thất bại không mong muốn trong cuộc sống.

Đầu tư cho bản thân

Hãy xem việc bạn được tự do trong thời gian dài là một cơ hội hiếm có để bản thân không ngừng nỗ lực và phấn đấu trau dồi cho mình những kiến thức và kỹ năng hữu ích. Bạn cũng có thể dành khoảng thời gian đó để nghiên cứu thị trường, phân tích tình hình phát triển một số ngành hàng mà bạn đang quan tâm. Tốt nhất, bạn nên tận dụng mọi khoảng thời gian mà mình có để vạch ra hướng đi đúng đắn cho bản thân trong thời gian tới.

Hy vọng, những lời khuyên mà chúng tôi gửi đến bạn trong bài viết này có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn khi phải thất nghiệp tuổi 35. Mặc dù, sẽ có những người đủ tự tin để phát triển một công việc mới ngay lập tức hay không cần đọc những lời khuyên nhủ như thế này. Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng, bài viết này sẽ cho bạn một ý tưởng nào khác mới mẻ hơn về cuộc sống hiện tại. Chúc bạn sớm thành công!

Bài viết mới